ระวัง 5 อาหาร คนรักสุขภาพกินมากไปแล้วให้โทษ

ระวัง 5 อาหาร คนรักสุขภาพกินมากไปแล้วให้โทษ

สำหรับยุคนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นยุคที่คนทุกคนให้ความสำคัญเรื่องการดูแลสุขภาพและรูปร่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ การออกกำลังอย่างไรให้พุงยุบ ออกยังไงให้เบิร์นไว ออกยังไงให้เอวเอส และที่ทุกคนให้ความสำคัญควบคู่กับกับการออกกำลังกาย ก็คือ การเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เช่น อาหารคลีน อาหารที่มีแคลเลอรี่ต่ำ ซึ่งมีสูตรการทำมากมายที่แชร์อยู่ในโลกโซเชียล ไม่ว่าจะททำขาย ทำแบบใช้อุปกรณ์แค่ไมโครเวฟ การเลือกวัตถุดิบในการประกอบอาหาร

การเลือกซื้ออาหารที่มีไขมันต่ำต่างๆ แคลเลอรี่น้อยๆ จึงเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ที่ในสังคมมีการใส่ใจเรื่องสุขภาพและอาหารที่ดีมากขึ้น แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่ด้านดีอย่างเดียวเพราะทุกเรื่องก็ย่อมมี 2 ด้าน เพราะอาหารบางอย่างที่จัดเป็นอาการสุขภาพหรือกินแล้วไม่อ้วน บางชนิดที่รับประทานเข้าไปจนเยอะเกิน ก็อาจทำให้เกิดผลเสียกับร่างกายได้

วันนี้ Proprakan ขอแชร์ข้อมูลอาหารสุขภาพที่บริโภคเข้าไปปริมาณมากเกิดไปอาจเกิดโทษต่อร่างกายได้ มีอะไรบ้างมาดูกัน

1.น้ำเต้าหู้

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าน้ำเต้าหู้มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลากหลาย เช่น ลดน้ำหนัก, บำรุงกระดูก ช่วยเรื่องความดันโลหิต ลดระดับน้ำตาลในเลือด ระบบย่อยอาหาร แต่หากบริโภคในปริมาณมากก็มีผลเสียต่อร่างกาย เช่น ท้องผูก ท้องอืดท้องเฟ้อ คลื่นไส้ และยังมีการงดเว้นการรับประทานน้ำเต้าหู้ในกลุ่มคนที่เป็นโรค มะเร็งเต้านม มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ไตวาย นิ่วในไต เบาหวาน เป็นต้น ถึงแม้น้ำเต้าหู้จะเป็นเครื่องดื่มที่บริโภคกันในทุกเพศทุกวัยและคนหมู่มาก แต่ถ้ามากไปหรือรับประทานกับกลุ่มคนที่มีโรคประจำตัวก็อาจเกิดผลเสียกับร่างกายได้ ฉะนั้นต้องศึกษาข้อมูลก่อนรับประทานและควรบริโภคในปริมาณที่พอดี

2.มะละกอ

ผลไม้คู่ใจของสาวๆ ที่ต้องการลดความอ้วนหรือใช้ทานแทนมืออาหาร นอกจากจะอยู่ท้องแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่ามะละกอ ยังช่วยเรื่องระบบการขับถ่ายที่ดีมากๆ อีกด้วย แต่ถ้าเราบริโภคเข้าไปในปริมาณมากก็มีโทษเช่นกันคือ มีอาการเบื่ออาหาร เซื่องซึม ผิวเหลือง และ นอนไม่หลับได้

3.น้ำ

ปกติแล้วร่างกายควรได้รับน้ำประมาณวันละ 2 ลิตร หรือ 6-8 แก้วต่อวัน หากดื่มน้ำมากเกินไปอาจจะทำให้ร่างกายเกิดภาวะ “น้ำเป็นพิษ” หรือ ภาวะโซเดียมในเลือดต่ำกว่าปกติ เกิดผลข้างเคียงและทำให้ไตทำงานหนักเกินไป เกิดอาการเซลล์บวม ผลที่เกิดกับร่างกายคือ ปวดศีรษะ ช็อคและชักกระตุกได้ ดั้งนั้นถึงแม้น้ำจะเป็นสิ่งที่ร่างกายจำเป็น แต่ก็ควรบริโภคในปริมาณที่พอดี

4.อัลมอนด์

ธัญพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก ซึ่งอุดมไปด้วยไฟเบอร์ โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นที่นิยมในหมู่คนที่ดูแลสุขภาพ และ ทานเพื่อลดน้ำหนัก แต่หากบริโภคมากเกินไปก็อาจเกิดผลเสียแก่ร่างกาย เนื่องจากอัลมอนด์เป็นอาหารที่มีไฟเบอร์สูง อาจเกิดอาการท้องผูก ท้องเฟ้อหรือท้องเสียได้ และจะเป็นอันตรายมากสำหรับกลุ่มคนที่แพ้ถั่ว หากทานเข้าไปจะทำให้ ปวดหัว ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ดังนั้นควรศึกษาก่อนการรับประทานเพื่อไม่ให้เกิดผลเสียกับร่างกาย

5.ปลาทูน่า

จัดเป็นอาหารที่กลุ่มคนทานคลีนหรือลดน้ำหนักใช้บริโภคกันอย่างมาก เนื่องจากเป็นอาหารที่หาทานง่ายและมีขายทั่วไปตามร้านค้า ซุปเปอร์มาเก็ต ส่วนใหญ่นำมาทานคู่กับสลัดผักทานเปล่าๆ หรือจะทำเป็นแซนวิส หรือนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เพื่อลดน้ำหนัก แต่รู้หรือไม่ว่าการบริโภคในปริมาณมากเกินไปนั้นก็มีผลเสียกับร่างกาย เพราะในปลาทูน่าจัดว่าเป็นอาหารที่มีสารปรอทอยู่มาก ซึ่งผู้รับสารประเภทนี้เข้าไปในปริมาณจะมีอาการผิดปกติ เช่น สมองพิการ ตาบอด กล้ามเนื้อสั่น คลื่นไส้ อาเจียน ประสาทหลอน เป็นต้น ดังนั้นจึงควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะไม่ว่าจะเป็นการดูแลสุขภาพในรูปแบบไหนก็ถือว่าเป็นการมอบสิ่งที่ดีให้ร่างกายทั้งนั้น ทั้งเรื่องการรับประทานอาหารและการออกกำลังกาย แต่ควรอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อไม่ให้เกิดผลเสียกับร่างกายจากที่จะเกิดประโยชน์กลายเป็นโทษ ดังนั้นเราควรที่จะเดินทางสายกลาง ไม่ตึงไป ไม่หย่อนไปเพื่อให้เกิดผลรับที่ดีและมีความสุขควบคู่ไปด้วย ด้วยความห่วงใยจาก Proprakan

ต้องการปรึกษาข้อมูลการทำประกันภัยเพิ่มเติมสามารถ แอดไลน์ @Proprakan