car_second_hand

5 ประเภทรถยนต์มือสองขายดี ประจำปี 2022

หลายคนอาจกำลังมองหาข้อมูลรถมือสอง วันนี้โปรประกันมีข้อมูลมาแนะนำ 5 ประเภทรถมือสองขายดี ในช่วงต้นปี 2022* เพื่อเป็นแนวทางให้คุณเลือกตัดสินใจว่าจะเลือกใช้รถแบบไหนดี ที่เหมาะกับตัวเราที่สุด ในงบประมาณที่เรารับไหวกันนะคะ

1. รถ Eco-Car

สำหรับรถ Eco-Car (รถอีโคคาร์) เป็นรถกลุ่มที่มีราคาเป็นมิตรสุดในตลาดรถมือสอง ซึ่งรถประเภทนี้มีคุณสมบัติเด่น ๆ อยู่หลายอย่าง เช่น

  • มีเครื่องยนต์ขนาดเล็ก (ตั้งแต่ 1.0 ลิตร – 1.25 ลิตร) มีทั้งรูปแบบขนาดรถ A-Segment และ B-Segment
  • ใช้งานในเมืองได้สบาย ๆ เนื่องจากประหยัดน้ำมัน รูปทรงกะทัดรัด หาที่จอดในเมืองง่าย
  • ฟังก์ชั่นการใช้งานมีหลากหลาย ระบบความปลอดภัยพื้นฐาน ก็มีมาให้แทบทุกรุ่น แถมยังเป็นรถขายดี ซื้อง่ายขายคล่อง

นอกจากนี้การนำรถเข้าศูนย์บริการ หรือการเปลี่ยนอะไหล่ ก็มีค่าใช้จ่ายที่ไม่แพงมากนัก เมื่อถึงเวลาต้องนำรถเข้าตรวจเช็กที่ศูนย์บริการ

สำหรับรถ ECO-Car ขายดีในปี 2022 มีให้เลือกด้วยกันหลายรุ่น เช่น Toyota Yaris, Toyota Yaris ATIV, Nissan March, Nissan Almera, Honda City, Mitsubishi Mirage, Mitsubishi Attrage, Suzuki Swift, Suzuki Ciaz หรือ Mazda2 เป็นต้น

2. รถ Sub-Compact

ในส่วนของรถ Sub-Compact นอกจากจะเป็นรถขายดีแล้ว มีคุณสมบัติเด่น ๆ เพิ่มเติมจากรถประเภท Eco-Car อยู่หลายอย่าง (ซึ่งบางรุ่น ก็ยังสามารถจัดเป็นกลุ่มรถ Eco-Car ได้อีกด้วย) เช่น

  • มีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ขึ้น (ตั้งแต่ 1.3 ลิตร – 1.5 ลิตร) และประหยัดน้ำมัน
  • รูปทรงขนาดกะทัดรัด หาที่จอดในเมืองง่าย รวมไปถึงฟังก์ชั่นการใช้งานที่ง่าย
  • บางรุ่นก็ออกแบบมาให้คล้ายกับรถแบบ MPV ระบบความปลอดภัยพื้นฐาน มีมาให้แทบทุกรุ่น

ในส่วนของการนำรถเข้าศูนย์บริการ หรือการเปลี่ยนอะไหล่ ก็มีค่าใช้จ่ายที่รับไหวไม่แพงมากนัก

เช่นเดียวกับ รถ Eco-Car
สำหรับรถ Sub-Compact ที่นิยมและขายดีในปี 2022 เช่น Toyota Vios, Honda Jazz เป็นต้น

3. รถ Crossover SUV

สำหรับคนที่ชอบแนวลุย ๆ หรืออยู่ต่างจังหวัด ที่ต้องขับรถแบบลุย ๆ รถแนว Crossover SUV หรือ SUV จะมีความใกล้เคียงกับรถเก๋ง และรถประเภท 4WD มาผสมกัน ทำให้ลุยน้ำ ลุยโคลนแบบเบา ๆ ได้

ตัวรถมีความสูงขึ้นมานิดหน่อยแต่ ขึ้น-ลง ได้สะดวก เครื่องยนต์มักมีขนาดตั้งแต่ 1.8 ลิตร ไปจนถึง 2.5 ลิตร รวมไปถึงในแบบ Hybrid บรรทุกผู้โดยสารได้ 5-7 คน จัดเป็นรถขายดีเช่นกัน

ส่วนห้องโดยสารภายในค่อนข้างนั่งและขับได้สะดวก เบาะนั่งปรับเบาะตามการใช้งานได้หลายรูปแบบ เหมาะกับคนทำมาค้าขาย หรือต้องการขนสัมภาระ ขนของไปส่งบ่อย ๆ ใช้งานได้หลากหลาย

สำหรับรถ Crossover SUV ที่ได้รับความนิยมสูงในปี 2022 ซึ่งก็มีกันอยู่หลายรุ่น ตั้งแต่ Toyota C-HR, Toyota Corolla Cross, Honda BR-V, Honda HR-V, Honda CR-V, Mazda CX-3, Mazda CX-30 หรือ Nissan X-Trail เป็นต้น

4. รถ PPV

สำหรับสายลุยอย่างแท้จริง เพราะรถ PPV นั้นมีพื้นฐานมาจากรถกระบะ ที่นำตัวรถแบบ SUV มาครอบลงไปอีกที เครื่องยนต์มีให้เลือกทั้งแบบเบนซิน และดีเซล มีตั้งแต่ขนาด 2.0 ลิตร ไปจนถึง 3.2 ลิตร และหลายรุ่นยังตกแต่งดูหรูขึ้นอีกด้วย

ตัวรถเน้นความแข็งแรง ทนทาน ลุยได้มากกว่า การขับขี่อาจต้องออกแรงหน่อย และนั่งอาจไม่สบายสักเล็กน้อย แต่ได้ความแข็งแกร่ง ทนทาน ส่วนการดูแลรักษาก็คล้ายกับรถกระบะ ไม่ค่อยจุกจิกอะไรมาก

สำหรับรถ PPV สภาพเยี่ยม ที่ขึ้นชื่อว่าขายดีและได้รับความนิยมในปี 2022 มีกันหลายรุ่นด้วยกันหลายคัน อาทิ Toyota Fortuner, Nissan Terra, Mitsubishi Pajero Sport และ Isuzu MU-X เป็นต้น

5. รถ MPV

ถือว่าเป็นรถยอดนิยมของคนมีครอบครัวใหญ่ มีลูกหลายคน และสำหรับเดินทางทีละหลาย ๆ คนสำหรับรถ MPV ที่สามารถนั่งได้ตั้งแต่ 7-11 คน บางรุ่นมีประตูสไลด์ไฟฟ้า เข้า-ออก ง่าย เหมาะสำหรับคุณแม่ที่มีเด็ก ๆ หรือผู้สูงอายุร่วมเดินทางด้วย

อีกจุดที่ต้องพิจารณาคือ รถ MPV อาจมีค่าใช้จ่ายในเรื่องของค่าน้ำมันที่สูง ด้วยอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันและค่าบำรุงรักษาที่สูง บางคนอาจหาทางออกด้วยการติดแก๊ส LPG ที่ถือว่าเป็นทางเลือกที่รับได้ในยุคน้ำมันแพง

สำหรับรถ MPV ที่ได้รับความนิยมและขายดี มีให้เลือกหลายรุ่น ได้แก่ Toyota Sienta, Toyota Innova, Honda Freed, Honda Mobilio, Mitsubishi Xpander, Suzuki Ertiga หรือ Hyundai H-1 เป็นต้น

รถมือสองควรทำประกันรถยนต์หรือเลือกประกันรถยนต์ แบบไหนถึงเหมาะ?

สำหรับคนที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อรถมือสองมาใช้ ถ้าเป็นรถปีใหม่ ๆ เช่น 2-3 ปีแรก ก็ควรเลือกประกันภัยที่ครอบคลุมการคุ้มครองในหลายรูปแบบ เช่น ประกันภัยชั้น 1 เพื่อที่คุณจะได้ขับรถอย่างอุ่นใจ และมั่นใจในการคุ้มครองทั้งรถและคน หรือแม้แต่เศษหินที่กระเด็นมาโดนรถ ก็สามารถเคลมได้

ส่วนใครที่พอจะขับรถได้ชำนาญระดับหนึ่งแล้ว หรือว่ารถมือสองที่เลือกมามีอายุหลายปีแก็สามารถเลือกประกันภัยชั้น 2 หรือ 2+ หรือประกันภัยชั้น 3 หรือ 3+ ได้ เพราะค่าเบิ้ยประกันภัยถูกกว่า แต่เงื่อนไขการคุ้มครอง ก็ย่อมน้อยกว่าด้วยเช่นกัน

หรือหากไม่แน่ใจว่าประกันแบบไหนเหมาะกับของคุณ ค่าเบี้ยประกันคุ้มหรือไม่คุ้ม ก็สามารถแชทผ่าน Line มาสอบถามพูดคุยกับทีมงานโปรประกันได้เช่นเดียวกัน ProPrakan

แต่เพื่อความปลอดภัยระหว่างขับรถ ก็อย่าลืมมีกล้องติดหน้ารถไว้ เพื่อที่เวลาเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน จะได้ใช้เป็นหลักฐานในการเคลมประกันรถยนต์ได้เร็วยิ่งขึ้น

ส่วนใครที่กำลังมองหาซื้อรถยนต์มือสองสภาพเยี่ยม ในราคาคุ้มค่า สามารถเข้าไปชมรถผ่านระบบออนไลน์ที่ CARRO (คาร์โร) คลิก! th.carro.co หรือมาที่ CARRO Automall สาขาดอนเมือง และศูนย์บริการลูกค้า CARRO Customer Experience Center ทุกสาขา เพราะนอกจากจะตอบโจทย์ความต้องการของทุกคนตามคอนเซปต์ “click.buy.drive.” ที่คุณสามารถซื้อรถผ่านระบบ

ออนไลน์ ได้ในเวลา 1 นาที! แล้วยังรับความคุ้มค่าอีก 3 ต่อ ทั้งมั่นใจ! รับประกันการซ่อมแซมตลอด 1 ปีเต็ม หรือสูงสุด 30,000 กม. อุ่นใจ! ว่าทุกคันผ่านการตรวจสภาพ 200 จุด โดยผู้เชี่ยวชาญ และสบายใจ! ยินดีคืนเงินภายใน 5 วัน หากไม่พอใจในตัวรถ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: CARRO Thailand โทร. 02-508-8690 หรือทาง Line @carrothai หรือ @carroautomall

*ข้อมูลขายรถยอดนิยมจากลูกค้าที่ซื้อรถกับ CARRO Automall