7 เทคนิคง่ายๆ ช่วงขับรถทางไกล

7 เทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณขับรถทางไกลได้อย่างปลอดภัย

[vc_row][vc_column][vc_single_image image=”312802″ img_size=”large” alignment=”center” image_hovers=”false”][vc_column_text]โดยปกติแล้วในการใช้ชีวิตของเรา อาจมีความจำเป็นที่เพื่อนๆ จะต้องขับรถทางไกล เนื่องจากมีกิจกรรม ภารกิจในการต้องเดินทาง กลับภูมิลำเนา หรือจะขับรถไปต่างจังหวัด เพื่อไปเที่ยวในวันหยุด หรือวันหยุดยาวในเทศกาลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลปีใหม่ วันสงกรานต์ ฯลฯ ซึ่งจะต้องใช้เวลาในการขับรถกันเป็นเวลานานๆ อาจทำให้เกิดความเหนื่อย เมื่อยล้า เพื่อให้การขับขี่ของเพื่อนๆ มีความปลอดภัย เนื่องจากต้องขับรถเป็นเวลานานๆ นั้น วันนี้น้องกันเองมีเทคนิคในการขับรถทางไกลให้ปลอดภัยมาฝากกันค่ะ

1.พักผ่อนให้เพียงพอ ต้องนอนพักอย่างน้อย 6 ชั่วโมง

เพื่อป้องกันการง่วงระหว่างขับรถ โดยการเตรียมตัวก่อนการเดินทาง สะสางภาระต่างๆ ที่คั่งค้างไว้ ให้แล้วเสร็จก่อนการเดินทาง จะได้มีเวลานอนหลับพักผ่อนอย่างน้อย 6 ชั่วโมง แต่หากระหว่างทางนั้นไม่ไหวให้แวะงีบที่จุดพักรถ ก่อนค่อยเดินทางต่อกันนะคะ เพราะถ้าเราฝืนขับรถต่อ อาจทำให้เกิดอาการหลับในได้ ซึ่งการวูบหลับแม้เพียงเสี้ยววินาทีขณะรถวิ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้

2.งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

เนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีผลทำให้เกิดภาวะมึนเมา มีภาวะเมาค้าง และยังอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงตามมาได้ และรวมถึงยาที่มีฤทธิ์ทำให้ง่วง เช่น ยาแก้แพ้ค่ะ นอกจากนี้ แอลกอฮอล์อาจช่วยให้หลับง่ายในช่วงแรก แต่เมื่อดื่มอย่างต่อเนื่อง จะทำลายวงจรการนอนระยะยาว เช่น ทำให้ตื่นกลางคืน หรือเป็นคนนอนไม่หลับ[/vc_column_text][vc_single_image image=”312803″ img_size=”large” alignment=”center” image_hovers=”false”][vc_column_text]

3.หาท่านั่งขับรถที่ถูกต้อง

ท่านั่งขับรถถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะนอกจากจะลดอาการเมื่อยล้าขณะขับรถได้แล้ว ยังช่วยให้ควบคุมรถได้ดียิ่งขึ้น กรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เนื่องจากต้องการการตอบสนองอย่างรวดเร็ว น้องกันเองขอแนะนำท่านั่งที่เหมาะสมให้เพื่อนๆ ลองนำไปปรับใช้ดูนะคะ

3.1 นั่งให้ชิดเต็มทั้งเบาะ

โดยการให้แผ่นหลัง สะโพก ต้นขา ชิดเบาะด้านในให้มากที่สุด นอกจากช่วยลดอาการเมื่อยล้าแล้ว ยังสามารถสร้างความมั่นคงในขณะที่เราขับขี่ได้อีกด้วยค่ะ

3.2 ปรับความสูงของเบาะให้เหมาะสม

เพื่อให้มีทัศนวิสัยในการขับขี่อย่างเหมาะสม หากเบาะเตี้ยหรือสูงไป จะทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ลดลง ทำให้ควบคุมรถได้ยาก

3.3 ปรับพนักพิงให้เอนเล็กน้อย

โดยให้เอนเพียง 110 องศา เพื่อให้มีระยะห่างจากพวงมาลัยที่เหมาะสม

3.4 จับพวงมาลัยที่ 3 และ 9 นาฬิกา

โดยจับพวงมาลัยไม่สูงเกินกว่าช่วงไหล่ของเรา เพื่อลดอาการเมื่อยล้า และอย่าจับพวงมาลัยมือเดียว เนื่องจากหากเกิดเหตุไม่คาดฝัน อาจทำให้ประคองพวงมาลัยได้ไม่ถนัด หรืออาจทำให้พวงมาลัยหลุดมือ และก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้[/vc_column_text][vc_single_image image=”312804″ img_size=”large” alignment=”center” image_hovers=”false”][vc_column_text]

4.หาเพื่อนร่วมทางไปด้วย

หากขับรถทางไกลมาก เพื่อนๆ ควรหาบัดดี้ไปด้วย เพื่อจะได้สลับกันขับหากเกิดอาการเมื่อยล้า หรือชวนคุย ซึ่งจะทำให้ลดอาการหลับในได้ เชื่อเถอะค่ะว่า 2 คน ดีกว่าคนเดียวแน่นอน เพราไม่อย่างนั้นไม่ว่าเพื่อนๆ จะเปิดเพลงเสียงดังขนาดไหน อาการหลับในอาจจะถามหาได้ หรือควรพักรถเป็นระยะ เพื่อให้คนขับได้พัก ยืดเส้น ยืดสาย และคลายความเมื่อยล้า อีกทั้งยังเป็นการรักษาสภาพรถยนต์อีกด้วย[/vc_column_text][vc_single_image image=”312800″ img_size=”large” alignment=”center” image_hovers=”false”][vc_column_text]

5.พักรถบ้าง อย่างน้อยทุกๆ 2 ชั่วโมง

ในขณะที่คนขับก็จะได้พักและผ่อนคลายความเมื่อยล้าของร่างกายไปด้วย ยังเป็นการให้รถได้พัก เพราะไม่ว่าจะเป็นรถหรือคน เมื่อเดินทางไกลก็ควรจะได้หยุดพักบ้าง

6.พกน้ำเปล่าติดรถไปด้วย

เพื่อที่จะได้ดื่มในระหว่างทาง หรือหากง่วงมากๆ อาจจะใช้ล้างหน้าได้ โดยเฉพาะการขับรถในช่วงกลางวัน อากาศร้อนๆ ซึ่งนอกจากอากาศร้อนๆ จะทำให้เรารู้สึกเหนื่อยง่ายขึ้น ในบางรายที่ร้อนจัด อาจทำให้เกิดอาการของโรคฮีทสโตรก ได้อีกด้วย ซึ่ง น้ำเปล่าจะช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้นได้มากเลยทีเดียวค่ะ

7.เตรียมผ้าชุบน้ำไว้เช็ดหน้าบ้าง

ซึ่งอาจใช้เป็นผ้าขนหนูผืนเล็กๆ ชุบน้ำเย็น หรืออาจเลือกใช้เป็นผ้าเย็นที่มีขายในร้านสะดวกซื้อทั่วๆ ไปเลยค่ะ รับรองว่าเหนื่อยๆ ง่วงๆ หากได้ผ้าชุบน้ำเย็น หรือผ้าเย็น กลิ่นหอมๆ จะทำให้เพื่อนสดชื่นขึ้นมาได้ทันที หรืออาจจะปรับลองลดกระจกด้านข้างลง เพื่อได้รับอากาศจากภายนอกรถดูบ้าง หรือเคี้ยวหมากฝรั่งระหว่างขับรถ หรืออมลูกอมเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวก็ได้นะคะ

และสิ่งที่สำคัญ! ก่อนออกเดินทางทุกครั้ง เพื่อนๆ อย่าลืมตรวจเช็คสภาพรถยนต์ก่อนเดินทางไกลด้วยนะคะ ว่ารถยนต์อยู่ในสภาพที่พร้อมเดินทาง ตรวจเช็คป้ายภาษีรถว่าขาดต่อหรือไม่ เตรียมและตรวจเช็คใบขับขี่ รวมถึงสำเนากรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ เบอร์โทรติดต่อกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ซึ่งควรพกติดรถไว้เสมอ เผื่อกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินค่ะ เป็นยังไงกันบ้างค่ะ “น้องกันเอง” บอกข้อมูลคร่าวๆ ในการช่วยเพื่อนๆ ในการขับรถทางไกลได้อย่างปลอดภัยไปแล้ว น้องกันเองหวังว่า

จะเป็นข้อมูลที่ดีให้กับเพื่อนๆ ได้นะคะ อย่างไรก็แล้วแต่หากเพื่อนๆ กำลังมองหาโบรกเกอร์(Broker)ประกันภัยรถยนต์ หรือแม้แต่ประกันสุขภาพ ประกันภัยคุ้มครองโรคร้ายแรง ขอให้ “น้องกันเอง” ได้เป็นหนึ่งในใจของทุกท่านด้วยนะคะ บอกแล้วไง ว่า”น้องกันเอง” เป็นกันเองสุดๆ สามารถแชทมาคุยกับ น้องกันเองได้เลยนะคะ ทีมงานชือ Proprakan ยินดีตอบทุกคำถาม ด้วยความเต็มใจค่ะ น้องกันเอง ขอให้เพื่อนๆ เดินทางถึงที่หมายด้วยความปลอดภัยตลอดทุกๆ การเดินทางกันทุกคนนะคะ[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]