เหล้าเสี่ยงเป็นมะเร็ง

รู้หรือไม่ เหล้าเสี่ยงเป็นมะเร็งได้

การกินเหล้าใน สังคมไทย ถือว่ามีมาอย่างยาวนานเป็นร้อย ๆ ปีแล้ว เพราะเหล้าถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของสังคม และวัฒนธรรมของคนส่วนใหญ่ ในยามที่มีกิจกรรม หรือการสังสรรค์ ปาร์ตี้ต่างๆ แต่อันตรายที่มาพร้อมกับความรื่นเริง เฮฮานั้น มีมากกว่าที่เราคิด  นั่นคือ ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่างๆ รวมถึงโรคมะเร็งบางประเภทด้วย  

จากงานวิจัยของชาวอังกฤษ ที่นำโดยศาสตราจารย์ เค.แอล. พาเทล นักวิทยาศาสตร์แห่งสถาบันวิจัยโรคมะเร็ง แห่งสหราชอาณาจักร    พบว่า แอลกอฮอล์ที่ผสมอยู่ในเหล้า และเครื่องดื่มมึนเมา จะเข้าไปทำลาย DNA ที่อยู่ในสเต็มเซลล์ของมนุษย์ และทำให้ผู้ที่กินมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งได้ 

ประเภทของมะเร็งที่มีความเสี่ยงมาจากการกินเหล้าเป็นประจำ

เหล้าเสี่ยงมะเร็ง1

1.มะเร็งในช่องปาก 

คือ มะเร็งที่เกิดขึ้นที่ริมฝีปาก มักจะเกิดขึ้นที่ริมฝีปากล่าง ซึ่งอวัยวะในช่องปากอาจเกิดโรคได้ในทุกตำแหน่ง เช่น ลิ้น กระพุ้งแก้ม ริมฝีปาก และเหงือก เป็นต้น   สาเหตุมาจากการที่แอลกอฮอล์ได้รับการสัมผัสโดยตรงกับเยื่อบุผิว ที่กระตุ้นทำให้เกิดการสร้างเซลล์มะเร็ง และการทำลายดีเอ็นเอ  

จากการศึกษา พบว่า ในกลุ่มคนที่มีพฤติกรรมดื่มเหล้าเป็นประจำ จะมีโอกาสเป็นมะเร็งในช่องปากมากกว่าคนปกติถึงประมาณ 15 เท่า  

มะเร็งในช่องปากสามารถรักษาและหายได้เมื่อได้รับการตรวจพบและรักษาทันที แต่ทว่าปัญหาที่สำคัญคือความไม่รู้จักของผู้คนที่ยังไม่รับรู้ถึงความจริงที่แอลกอฮอล์สามารถมีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคมะเร็งในช่องปากได้ด้วย เนื่องจากส่วนใหญ่คนมักเชื่อว่าการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีผลต่อระบบตับเท่านั้น

เหล้าเสี่ยงมะเร็ง2

2.มะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านมเกิดจากความผิดปกติของเซลล์ในเต้านม โดยเฉพาะเซลล์ท่อน้ำนมที่เริ่มแบ่งตัวผิดปกติและลุกลามไปยังเนื้อเยื่อข้างเคียง ซึ่งหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญในการเกิดมะเร็งเต้านมคือการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยการบริโภคนี้เพิ่มระดับฮอร์โมนเพศหญิง (estrogen) ในร่างกายตามการศึกษาของนักวิจัยชื่อ Chin-Yo Lin จากมหาวิทยาลัย Houston’s Center for Nuclear Receptors and Cell Signaling ในสหรัฐอเมริกา

ข้อมูลที่ได้รับบอกว่า “แอลกอฮอล์จะเปลี่ยนเป็นอะเซตัลดีไฮด์ (Acetaldehyde) ซึ่งส่งผลให้เกิดการกลายพันธุ์ในหน่วยพันธุกรรมหรือ DNA ซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็ง” ดังนั้น “การบริโภคเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ยังมีความเกี่ยวข้องกับการเพิ่มปริมาณฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจน (estrogen) ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญในการเกิดมะเร็งเต้านม”

3.มะเร็งตับ

คือ โรคที่เกิดจากเซลล์ตับที่ผิดปกติ เกิดการแบ่งตัวเพิ่มจำนวนเซลล์มากกว่าปกติ จนเกิดเป็นก้อนในตับ และ อาจมีการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งไปยังอวัยวะอื่นๆได้ เช่น ปอด และกระดูก  ซึ่งอีกหนึ่งปัจจัยเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดมะเร็งตับได้นั้น คือ การดื่มสุรา เนื่องจากในกระบวนการย่อยจะมีกระบวนการที่เป็นขั้นตอน การดื่มแอลกอฮอล์ที่ตับไม่สามารถย่อยสลายได้สมบูรณ์ จะทำให้สารตกค้างในกระบวนการย่อยคั่งค้าง  

ซึ่งสารดังกล่าวนี้ จะเป็นพิษที่ทำลายเซลล์ตับ ขัดขวางการทำงานของตับ ในการสลายของไขมัน ทำให้ไขมันสะสมในเซลล์ตับเพิ่มขึ้น หรือที่เรียกว่า ภาวะไขมันพอกตับ แต่ถ้าหยุดดื่มแอลกอฮอล์ ตับก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เพราะตับสามารถซ่อมแซมตัวเองได้ แต่หากยังดื่มแอลกอฮอล์ต่อไปเป็นประจำ จนเซลล์ตับเกิดการอักเสบเรื้อรังจนซ่อมแซมตัวเองไม่ได้ มีการเกิดเนื้อเยื่อพังผืด หรือแผลเป็นในตับ จะกลายเป็นตับแข็ง ตับวาย จนพัฒนาเป็นมะเร็งตับในระยะท้ายที่สุด 

เหล้าเสี่ยงมะเร็ง4

4.มะเร็งกระเพาะอาหาร 

คือ มะเร็งกระเพาะอาหาร เกิดจากการที่เซลล์เยื่อบุกระเพาะอาหารมีการแบ่งจำนวนมากขึ้น อย่างผิดปกติ ทำให้เกิดเป็นมะเร็งขึ้นมา สามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของกระเพาะ เมื่อมะเร็งมีขนาด ใหญ่ขึ้น จะเกิดการกระจายไปยังต่อมน้ำเหลือง และสามารถกระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ เช่น ตับ ตับอ่อน ลำไส้ ปอด และรังไข่ได้ 

ซึ่งกระเพาะอาหารถือว่าเป็นอวัยวะที่สำคัญเกี่ยวกับการย่อยอาหาร จัดว่าเป็นส่วนของทางเดินอาหารที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ดังนั้น เหล้า จึงถือว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้กระเพาะอาหารเกิดการทำงานที่ผิดปกติ เนื่องจากเกิดการเปลี่ยนแปลงของกรดในน้ำย่อย เกิดอาการกระเพาะอักเสบเรื้อรัง ซึ่งส่งผลให้เกิดก้อนเนื้อที่เป็นมะเร็งตามมาได้  

ซึ่งจากการที่น้องกันเองรวบรวมข้อมูลมานะคะ ดังนั้นการกินเหล้าเป็นประจำ ถือว่ามีผลเสียต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างมาก และส่งผลให้เกิดปัจจัยเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรคมะเร็งตามที่ยกตัวอย่างไปข้างต้นได้ ไม่ว่าจะเป็น โรคมะเร็งในช่องปาก มะเร็งเต้านม มะเร็งตับ มะเร็งกระเพาะอาหาร และยังเสี่ยงเป็นโรคอื่นๆ อีกมากมาย ที่เป็นพิษร้ายมาจากแอลกอฮอล์ ซึ่งหลาย ๆคนคงทราบถึงผลเสียของการกินเหล้าบางอยู่แล้ว  แต่ถ้าหากเราหลีกเลี่ยง หรือค่อยๆ ลดปริมาณการกินเหล้าลงได้นั้น 

ก็จะถือเป็นการส่งเสริมสุขภาพของเราไปในทางที่ดีขึ้นได้ แต่ถ้าหากอนาคตของคุณต้องเผชิญปัญหาเกี่ยวกับโรคภัยต่าง ๆ การมีประกันสุขภาพไว้ให้อุ่นใจ คลายกังวล ถือว่าเป็นทางเลือกที่เหมาะสม ที่ต่อให้เผชิญปัญหากับโรคร้าย ก็ยังมีประกันสุขภาพ คอยดูแลคุณ  สุดท้ายนี้ถ้าคิดถึงประกันภัย อย่าลืมคิดถึง PROPRAKAN นะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  

คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล โรงพยาบาลกรุงเทพ
ศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและการเสพติด