3 เช็คลิสต์ก่อนรับรถคันใหม่

3 Check list ก่อนรับรถคันใหม่

รถยนต์ เป็นยานพาหนะที่ใครหลายคนต้องการมี เพื่อเสริมสร้างความสะดวกสบายที่มากขึ้น และมีการซื้อขายอยู่ตลอดเวลา แต่ก่อนที่รถยนต์จะมาถึงมือเรานั้น มีขั้นตอนกระบวนการหลายขั้นตอน ตั้งแต่กระบวนการผลิต สู่การเคลื่อนย้ายรถออกจากโรงงานที่ผลิต การเคลื่อนย้ายเข้าศูนย์โชว์รูม จนถึงกระบวนสุดท้ายการส่งมอบรถให้ผู้ใช้งาน    ซึ่งขั้นตอนสุดท้ายก่อนที่เราจะรับมอบรถยนต์นั้น เราควรตรวจสอบรถยนต์ของเราเองแต่ ไม่ใช่แค่ตรวจด้วยตามองห รอยรอบคันเท่านั้นนะ ยังมีสิ่งที่ควรทำมากกว่านี้ซึ่งน้องกันเองจะพาไปตรวจสอบโดย ใช้ Checklist ทั้ง 3 ข้อ ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง      

1.Check ภายนอกรถยนต์ 

เช็ครอบคัน

การที่เราตรวจสอบภายนอกรถยนต์ก็เพื่อให้เห็นภาพรวมโดยรอบ และความพร้อมของรถ ในด้านต่าง ๆ  ดังนั้นการตรวจเช็กภายนอกรถยนต์ มีดังนี้ 

 • รอยข่วน และรอยสีรอบตัวรถยนต์ 

ตรวจสอบสีของรถยนต์ว่าสีมีความสม่ำเสมอ ไม่มีรอยตำหนิหรือรอยแตกของสีบนตัวรถ และรอยขีดข่วนที่ไม่เหมือนกันบนพื้นผิวต่าง ๆ ของรถยนต์ 

 • กระจกรถยนต์ 

ตรวจสอบกระจกทุกด้านของรถยนต์ว่าไม่มีรอยร้าวหรือรอยขีดข่วน รวมถึงตรวจสอบว่ากระจกมีการทำงานได้อย่างถูกต้อง เช่น การเคลื่อนที่ขึ้นลงหรือเปิด-ปิดกระจกได้อย่างสมบูรณ์ 

 • ล้อ และยางรถยนต์ 

ตรวจสอบสภาพของล้อว่าไม่มีรอยเกาะหรือบุบที่เป็นลักษณะที่ผิดปกติ และตรวจสอบสภาพของยางรถยนต์ว่าไม่มีรอยซีด หรือรอยขุดของยาง ยางมีความลึกเหมาะสม และสภาพเรียบเนียน 

 • ระบบไฟส่องสว่าง 

ตรวจสอบการทำงานของระบบไฟทั้งหน้า และไฟท้ายของตัวรถ ว่ามีการทำงานได้อย่างสมบูรณ์ หรือไม่ รวมถึงการตรวจสอบไฟเลี้ยว และไฟเบรกของรถยนต์ด้วย 

 • การตรวจสอบส่วนประกอบอื่น ๆ

เช่น ประตู หน้าต่าง และช่องระบายอากาศ มีการใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่มีรอยร้าว และตรวจสอบตัวถัง หรือส่วนหลังของรถยนต์ว่ามีการชำรุด หรือความเสียหายใดที่เกิดขึ้นหรือไม่ 

2.Check ภายในรถยนต์ 

การตรวจสอบภายในรถยนต์ เพื่อความพร้อม ความมั่นใจในคุณภาพ และสภาพของการใช้งาน มีการตรวจสอบเป็นดังนี้ 

 • เบาะและผ้าคลุมเบาะ 

ตรวจสอบสภาพของเบาะ และผ้าคลุมเบาะว่าไม่มีรอยร้าวหรือรอยแตกของผ้าคลุม รวมถึงตรวจสอบว่าเบาะมีการรองรับที่สม่ำเสมอ และสามารถปรับเอนได้อย่างเหมาะสม 

 • ระบบเครื่องเสียง

 ทดสอบเปิดเครื่องเสียง มีเสียงคมชัดและไม่มีเสียงอื่น ๆ แทรกเข้ามา ตรวจสอบระบบลำโพง และระบบควบคุมเสียงต่าง ๆ เพื่อให้สามารถเพลิดเพลินกับการเดินทางได้อย่างมีความสุข 

และตรวจสอบการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมหรืออุปกรณ์ Bluetooth ในรถยนต์ เช่น ลองเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือ  

 • ระบบปรับอากาศ 

เปิดแอร์เพื่อทดสอบอุณหภูมิความเย็น ว่ามีลมเย็นที่ถูกต้องตามมาตรฐาน และสามารถทำความเย็นได้ตามที่ปรับระดับตามที่เลือกไว้หรือไม่ 

 • ระบบความปลอดภัย 

ตรวจสอบระบบความปลอดภัยในรถยนต์ เช่น ระบบเบรก, ระบบล็อกประตู, ระบบล็อกหน้าต่าง และเข็มขัดนิรภัย ว่าสามารถใช้งานได้จริง 

 • ห้องส่วนบุคคล 

ตรวจสอบสภาพของห้องส่วนบุคคลในรถยนต์ เช่น การทำงานของหลอดไฟในห้องโดยสาร , ลิ้นชักเปิดดึงออกมาใช้งานได้ไหม หรือที่เสียบสายชาร์จมือถือใช้งานได้หรือเปล่า เป็นต้น 

3. Check สุดท้ายคือการตรวจสอบเอกสาร

ซึ่งการเช็กเอกสารเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะทำให้เรามั่นใจได้ว่า ขั้นตอนกระบวนการทุกอย่างที่เราทำถูกต้องเป็นไปตามกฎหมาย และเช็กให้ชัวร์ถึงสิทธิความมั่นใจในการใช้งานในอนาคต ดังนั้น Check เอกสาร ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องไม่ควรพลาด ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ 

 • เล่มทะเบียนรถยนต์ 

ตรวจสอบว่าชื่อ ที่อยู่ถูกต้องตามที่ได้ลงทะเบียนไป และเลขตัวถังที่ระบุ ตรงกับเลขตัวถังที่หรือเปล่า 

 • หนังสือรับรองการจดทะเบียน 

ตรวจสอบว่าเลขทะเบียนและรายละเอียดอื่น ๆ เช่น สีรถยนต์, จำนวนที่นั่ง ถูกต้องตามที่ได้สั่งซื้อ 

 • ใบเสร็จหรือใบแจ้งหนี้ 

 ตรวจสอบความถูกต้องว่าราคาที่ระบุในใบเสร็จหรือใบแจ้งหนี้ตรงกับราคาที่ได้ตกลงกับผู้ขาย 

 • สัญญาซื้อขาย 

 ตรวจสอบสัญญาซื้อขายรถยนต์เพื่อให้แน่ใจว่าเงื่อนไข และรายละเอียดที่ระบุถูกต้อง รวมถึงรายละเอียดเกี่ยวกับการรับมอบรถยนต์ และระยะเวลาการรับประกัน 

 • เอกสารอื่น ๆ 

 ควรตรวจสอบว่าคุณได้รับเอกสารอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมหรือไม่ เช่น รายการซ่อมบำรุง, คู่มือการใช้งาน, และเอกสารรับประกันอื่น ๆ ตามที่ผู้ขายหรือศูนย์บริการต้องมอบให้  

 • ประกันภัย

ตรวจสอบใบประกันภัยรถยนต์เพื่อให้แน่ใจว่ารถยนต์ได้รับการประกันภัยอย่างถูกต้อง และคุณได้เข้าใจเงื่อนไขการใช้ประกันภัยหรือเปล่า และที่สำคัญหากมีการติดตั้งชุดตกแต่งเพิ่มเติม ควรถามศูนย์ที่ขายรถยนต์ให้กับเราว่าแจ้งอุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติมกับประกันให้หรือยัง หรือเพื่อความแน่ใจ ผู้ใช้งานรถสามารถโทรถามกับบริษัทโดยตรงว่าศูนย์แจ้งอุปกรณ์ตกแต่งให้หรือไม่ ทวนอุปกรณ์ตกแต่งอีกครั้งว่ามีอะไรบ้าง   

ถ้าเป็นเรื่องประกันภัยรถยนต์ น้องกันเองเป็นผู้เชี่ยวชาญนะ สามารถเพิ่มเพื่อนโปรประกัน ไว้สอบถามเรื่องประกันเช่น โปรโมชั่นประกันชั้น 1 หรือ การเคลมประกันเวลาเกิดเหตุได้เลยนะ เพื่อสอบถามเรื่องประกันได้เลย 

     เป็นอย่างไรบ้างคะพี่ ๆ กับ 3 Check list ที่น้องกันเองได้พาไปตรวจสอบ ถึงแม้ว่าก่อนที่รถจะมาถึงเรามีหลายขั้นตอนมีการตรวจสอบที่มากมาย แต่ก็เพื่อความพร้อม และความปลอดภัยต่อตัวผู้ใช้งานในด้านต่าง ๆ นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นด้านความสมบูรณ์ ด้านที่เป็นไปตามที่มาตรฐานกำหนด และด้านความสวยงามต่อความพึงพอใจของเรา ล้วนสร้างคุณภาพ สร้างความมั่นใจ และสามารถสร้างประสบการณ์ขับขี่ที่ดีได้ แต่อีกหนึ่งทางเลือกที่น้องกันเองอยากนำเสนอคือการมีประกันภัยไว้คอยคุ้มครองรถยนต์ เพราะการขับขี่บนท้องถนนอาจเกิดเหตุการณ์ที่เราไม่คาดคิด หรืออุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันได้  ดังนั้นการมีประกันภัยรถยนต์ไว้ให้อุ่นใจ คลายกังวลก็เป็นทางเลือกที่ดีค่ะ 

 สุดท้ายนี้ถ้าคิดถึงประกันภัย อย่าลืมคิดถึง PROPRAKAN นะคะ    

 #โปรประกันเป็นกันเอง #คัดมาแล้วว่าคุ้ม #ประกันรถยนต์ #ประกันอุบัติเหตุ #ประกันอะไหล่รถยนต์