จริงหรือไม่! ไม่มีใบขับขี่สามารถเคลมรถได้

จริงหรือไม่! ไม่มีใบขับขี่สามารถเคลมรถได้

ไม่มีใบขับขี่ เกิดเหตุขึ้นมาประกันจะคุ้มครองไหม? เป็นความสงสัยของคนใช้รถทุกคนไม่ว่าจะพึ่งหัดขับหรือมีประสบการณ์มากแล้วก็ตาม ใบขับขี่คือใบอนุญาตในการใช้รถตามที่กฎหมายกำหนด นอกจากจะสามารถระบุตัวตนของคุณได้ ยังเป็นหลักฐานยืนยันว่าคุณมีทักษะ และ ความสามารถในการขับรถได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามถ้าวันนึงเกิดลืมหยิบมา,ปล่อยให้ขาดต่อ หรือ พึ่งจะเรียนขับรถแล้วยังไม่ได้ไปติดต่อทำใบขับขี่ ด้วยความคึกคะนอง หรือ มีเหตุจำเป็นต้องใช้รถ แล้วดันไปเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจะสามารถเคลมประกันได้หรือไม่ วันนี้โปรประกันมีคำตอบในเรื่องนี้มาฝาก ไปดูกันเลยค่ะ

การที่บริษัทประกันภัยจะรับผิดชอบความเสียหายในกรณีที่ผู้ใช้รถไม่มีใบขับขี่นั้นจะแบ่งออกได้เป็น 2 กรณี คือ ฝ่ายถูก และ ฝ่ายผิด โดยรายละเอียดจะมีดังต่อไปนี้

เกิดอุบัติเหตุ แต่เราเป็นฝ่ายถูก 

ในกรณีเกิดอุบัติเหตุเป็นฝ่ายถูกแม้ว่าจะไม่มีใบขับขี่ หรือ ไม่เคยทำมาก่อน บริษัทประกันภัยยังคงให้ความคุ้มครองรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะทำประกันประเภท 1,2+,3+,2 หรือ ประเภท3 หลังจากที่ซ่อมรถเสร็จแล้ว จะไปเรียกร้องค่าซ่อมกับทางบริษัทประกันคู่กรณีเองหากคู่กรณีไม่ได้ทำประกันเอาไว้ทางบริษัทก็จะเรียกร้องกับทางคู่กรณีโดยตรง

เกิดอุบัติเหตุ แต่เราเป็นฝ่ายผิด

ในกรณีเกิดอุบัติเหตุเป็นฝ่ายผิดจำเป็นอย่างมากที่จะต้องใช้ใบขับขี่เป็นหลักฐานยืนยันกับทางบริษัทประกันโดยจะมีหลักเกณฑ์การพิจารณาดังนี้

  • ลืมพกใบขับขี่ เป็นกรณีฉุกเฉินที่หลายคนอาจเคยผ่านมาบ้างแล้วเพราะ สถานการ์เช่นนี้คงจะไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยแต่ถ้าวันนึงเกิดเปลี่ยนกระเป๋าใบใหม่ หรือ วางแยกไว้ ก็คงจะมีหลงลืมกันบ้าง ซึ่งกรณีนี้ทางบริษัทประกันให้ความคุ้มครองรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นตามปรกตินะคะ โดยคุณจะต้องมีสำเนา หรือ รูปถ่าย ใบอนุญาตขับขี่ มายืนยันต่อเจ้าหน้าที่สำรวจภัย (Surveyor) เพื่อเป็นหลักฐานในการซ่อมรถครั้งนั้นด้วยนะคะ
  •  ใบขับขี่หมดอายุ เป็นอีกหนึ่งกรณีที่บริษัทประกันภัยให้ความคุ้มครองรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งบริษัทประกันภัยถือว่าคุณมีความสามารถในการขับขี่แม้ว่าใบขับขี่จะหมดอายุไปแล้วก็ตาม อย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดประเด็นทุกคนควรตรวจสอบวันหมดอายุให้ดีก่อนถ้าใกล้หมดแล้วทางกรมขนส่งทางบกอนุญาตให้ต่ออายุได้ก่อนล่วงหน้า ไม่เกิน 90 วัน หรือ 3 เดือน หากขาดต่อไปคุณก็จะต้องมานั่งเสียเวลาสอบทฤษฎี และ ปฏิบัติใหม่ได้นะคะ
  • ไม่เคยทำหรือสอบใบอนุญาตขับขี่มาก่อน ในกรณีเช่นนี้ทางบริษัทประกันภัยจะไม่รับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นในครั้งนั้นเลย แต่จะรับผิดชอบชดเชยความเสียหายให้แก่คู่กรณี หรือ บุคคลภายนอกเท่านั้น

อย่างไรก็ตามในกรณีรถหาย หรือ น้ำท่วม ถ้าเจ้าของรถไม่มีใบอนุญาตขับขี่ทางบริษัทประกันให้ความรับผิดชอบตามปรกตินะคะ เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นทางประกันภัยมองว่าไม่เกี่ยวกับความสามารถในการขับขี่รถยนต์ เป็นอุบัติเหตุหรือเหตุสุดวิสัยที่ไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้น

ดังนั้น ไม่ว่าเราจะมีเหตุจำเป็นต้องใช้รถ หรือ ไม่ โปรประกันแนะนำว่าควรติดกระเป๋าไว้จะดีที่สุดเพื่อจะได้ไม่หลงลืม ที่สำคัญควรตรวจสอบวันหมดอายุอยู่เสมอจะได้วางแผนการต่ออายุล่วงหน้าได้ทันเวลา เพราะเวลาเกิดเหตุขึ้นมาเราเป็นผู้กำหนดไม่ได้ว่าจะผิดหรือถูก ใบอนุญาตขับขี่แค่ใบเล็กๆเพียงใบเดียวสามารถเป็นหลักฐานการรับผิดชอบในความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทางบริษัทประกันภัยที่ทำไว้ได้นะคะ

#ตรวจสอบใบอนุญาตทุกครั้ง จะได้ไม่พลาดเมื่อเกิดเหตุนะคะ